Bà con có vẻ xôn xao với Bad Genius nhưng thực ra đây chỉ là một hiện tượng đơn lẻ của điện ảnh Thái

Bà con có vẻ xôn xao với Bad Genius nhưng thực ra đây chỉ là một hiện tượng đơn lẻ của điện ảnh Thái, chứ điện ảnh Thái cũng khủng hoảng trối chết, dân nội địa toàn đi coi phim Hollywood. Một bộ phim giải trí được làm hấp dẫn như Bad Genius mà chỉ thu được 3,2 triệu USD tại thị trường nội địa Thái Lan thì quá thấp chứ chưa thể nói là thành công, đang bị Việt Nam bỏ xa. Em chưa 18 đã lên được khoảng 8 triệu đô rồi.
Nói như thế không có nghĩa là điện ảnh Thái thua VN. Xét ở châu Á về mặt xuất khẩu phim thì Thái chỉ sau Hàn, Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ và Hongkong thôi. Thị trường điện ảnh 65 triệu dân này từng có những bộ phim hành động chinh phục từ châu Á đến Mỹ như Ong bak, Tom Yum Goong; những bộ phim sử thi hoành tráng như The Legend of Suriyothai, King Naresuan và những bộ phim hài có thể khiến khán giả cười nôn ra rạp như Pee Mak, I Fine Thank You Love You. Phim ăn khách nhất của Thái là Pee Mak đã chạm đến con số 18 triệu đô ở Thái và thu được hơn 10 triệu đô nữa ở các nước châu Á. Trên dưới 10 triệu đô thì khá nhiều.
Thế rồi chất lượng đi xuống khiến phim Thái vật vã để chinh phục lại khán giả nội địa, bởi “giá vé ngang nhau thì không tội gì họ bỏ tiền cho một phim nội địa dở thay vì một phim Hollywood hấp dẫn”. Hai năm rồi điện ảnh Thái chạm đáy với thị phần nội địa giảm xuống còn 18%. Bad Genius là một điểm sáng năm nay, nhưng còn lâu mới xóa được đám mây mù khủng hoảng đang bao trùm nền điện ảnh nội địa nước này.
Một bài học nhãn tiền cho điện ảnh Việt. Làm phim tào lao một hồi bị khán giả nhà tẩy chay hết, đến khi làm phim tốt hơn thì họ đã mất hết niềm tin rồi.

8 Comments

  1. Đúng thật, lúc đọc Box Office của BG e ngạc nhiên khi chỉ có 70 tỷ (mà là phim ăn khách nhất từ đầu năm). Cảm ơn a Lâm về bài viết

    1. Công nhận hơi phí. Phim này dù khó đuổi kịp Pee Mak nhưng ít ra cũng phải hơn I Fine Thank You Love You chứ, cuối cùng chỉ bằng 1/3. Khi khán giả mất lòng tin nó thê thảm thế đấy em ạ. 🙂

  2. Phim này làm tốt, hay vừa, coi dễ chịu, tất nhiên là hơn vô số phim VN, song ca ngợi hết mức như nhiều bài review em lướt thấy mấy ngày qua thì hơi quá.

    1. Thì lâu mới có một phim giải trí mà làm fresh nên bà con háo hức thôi, nhất là phim Thái, vốn bị dân VN look down nên càng bất ngờ. Chứ phim Hollywood như thế này thì chắc cũng chỉ là một phim khá thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *