Cái túi đựng phân

Cái túi đựng phân
Hầu hết các giao dịch thư từ, giao nhận tôi đều lấy địa chỉ văn phòng. Mỗi buổi sáng khi đến văn phòng lại ngó nghiêng xem mình có gì không. Có khi chỉ là cái kiện đồ tự đặt online hay là đống đồ chơi cho con nhưng cái cảm giác như nhận được quà rất sung sướng.
Sáng nay, trời âm u, mưa, tự cho mình làm mọi thứ thật chậm và đến văn phòng thật chậm. Túi bưu kiện sáng nay thật là đặc biệt, đến từ nước Ý xa xôi, giành cho các em bé trong chương trình Thiện Nhân và những người bạn, những em bé bị bệnh bàng quang/ ổ nhớp lộ ngoài. Những chiếc túi để đựng phân treo bên thành bụng. Những em bé sau phẫu thuật bàng quang/ ổ nhớp lộ ngoài sẽ vĩnh viễn phải đeo 1 – 2 túi bên thành bụng để thải phân và nước tiểu. Đối với TH bàng quang lộ ngoài, cuộc sống dễ chịu hơn khi vẫn có thể đại tiện và khi lớn có thể tự cắm ông xông để cho nước tiểu ra ngoài còn những TH ổ nhớp lộ ngoài, cả cuộc đời người bệnh sẽ đeo 2 cái túi 2 bên, 1 túi thải phân, 1 túi thải nước tiểu (sau cũng thay thế bằng ống xông). Đó là cách giải thích theo ngôn ngữ của một người không phải làm trong lĩnh vực y tế.
Tôi hỏi bác sỹ rằng ‘những ca bệnh như thế này có thể được phát hiện khi mẹ đang mang bầu không?’, câu trả lời là có và ở các nước phương Tây bs sẽ khuyên mẹ dừng thai kỳ. Tại sao ở VN và trong chương trình TNF lại nhiều bé bị thế? Hầu hết các bé đến từ những vùng miền xa xôi mà bà mẹ chưa một lần siêu âm trước khi sinh hay có nhiều trường hợp đặc biệt nữa.
Một bé trai sinh ra tại HN, tôi ấn tượng với gia đình em vì tôi cảm nhận được tình yêu thương, sự nhẫn nại và lạc quan khi đưa em đến với chương trình. Buổi chiều của một ngày tháng 6, tôi bị cảm cúm khi đang làm việc, khám bệnh xong vào lúc 6h, bố em vẫn chờ để chào cả đoàn và nhất định nhường cái ô cho tôi và chị Mai Anh. Hai chị em nhất định không chịu, đội ba lô che mưa chỉ vì đơn giản là anh cần khỏe để chăm sóc con trai. Và con trai là bệnh nhân nằm viện lâu nhất, vừa mới xuất viện được 1 tháng. Tại sao một bé trai sinh ra ở HN lại bị ổ nhớp lộ ngoài? Vì mẹ em mang thai đôi, có nhìn thấy khi siêu âm nhưng em nằm trong nên không can thiệp được, người chị sinh đôi của em hoàn toàn khỏe mạnh. Có lẽ nào ông trời gửi em vào một nơi đầy tình yêu và có điều kiện chăm sóc để em được làm người? Có vô vàn những lý do để chúng tôi phải chứng kiến những ca bệnh phức tạp như vậy.
Cuộc sống vẫn cứ trôi, chúng tôi trở lại với công việc chính của mình và lại chuẩn bị cho kỳ phẫu thuật tới. Những tin nhắn với số tiền từ 200,000 VND vẫn cứ leng reng hàng ngày, những cuộc điện thoại từ bệnh nhân , những tin nhắn đong đầy sự hy vọng từ những ca phẫu thuật vẫn tới và hôm nay kiện bưu phẩm từ Ý với 20 cái túi đựng phân có mặt tại văn phòng xua tan mọi âm u của một ngày mưa. Lại phấn chấn đi phát cho các em dùng thử và tháng 11 này trong vali của bác sỹ sẽ nặng hơn vì đơn đặt hàng của chúng tôi.
Chúng ta không thể thay đổi cuộc đời hay số phận của một đứa trẻ nhưng chúng ta có thể làm mọi thứ tốt hơn. Cung cấp túi đựng phân cho trẻ nghe có vẻ ‘khó hiểu’ nhưng nó đang làm thay đổi cuộc sống của các em bé bị ổ nhớp lộ ngoài bởi các em đang dùng túi bóng và đối mặt với vấn đề nhiễm trùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *