DẠO GẦN ĐÂY EM LIÊN TỤC PHẢI GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ VẤN ĐỀ NÀY

DẠO GẦN ĐÂY EM LIÊN TỤC PHẢI GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ VẤN ĐỀ NÀY, NHÂN ĐÂY EM CÓ BÀI TƯỜNG TRÌNH LUÔN Ạ!!! 🙂 🙂
Tại sao số 4 La Mã trên mặt đồng hồ là IIII chứ không phải IV như bình thường?
Trong ngành công nghiệp thời trang hoặc trong các trang trí nghệ thuật, mỗi sản phẩm đều mang trong nó một câu chuyện, đôi khi có thể là một bí ẩn chưa có một lời giải thích thực sự thoả đáng. Công nghiệp chế tạo đồng hồ cũng vậy.Đã bao giờ các bạn dành thời gian nhìn ngắm chiếc đồng hồ của mình và tự hỏi: Tại sao số 4 La Mã trên mặt đồng hồ là IIII chứ khôngphải IV như bình thường? Rất nhiều giả thuyết được đưa ra xung quanh vấn đề này.
Có một câu chuyện được các nghệ nhân chế tác đồng hồ cho vua Louis XIV (vua của Pháp, 1638-1715; kỹ thuật chế tác đồng hồ ở châu Âu phát triển rất sớm) kể lại rằng, ban đầu, họ viết số 4 La Mã là IV như bình thường. Nhưng khi nhà Vua thấy điều đó, ông không thích và yêu cầu phải viết lại là IIII. Mặc cho lời giải thích của các nghệ nhân, ông vẫn khăng khăng giữ ý kiến của mình. Cuối cùng, họ đành tuân theo ý của đức vua. Và từ đó, số 4 La Mã ở các đồng hồ đều được ghi là IIII.
Mặt khác, theo một số nhà ngôn ngữ học, mặt đồng hồ chỉ thị số IIII thay vì IV là để tôn kính một vị thần La Mã – thần Jupiter (chúa tể các vị thần, đồng nhất với thần Zeus trong thần thoại Hi Lạp) Theo cách viết Latin,tên chính xác của vị thần này là IVPITER, vì thế, khi chế tạo đồng hồ, người ta sẽ viết số 4 La Mã là IIII để tránh nhắc trực tiếp tên vị thần này. Bên cạnh đó, vào thời La Mã cổ đại, cách viết số 4 là IIII vẫn hết sức phổ biến. Nếu chú ý, chúng ta sẽ thấy rằng, các đồng hồ mặt trời (sundial) được chế tạo từ trước thế kỉ 19 đều được ghi là IIII.

Tính đối xứng (đối xứng giữa số 8 la mã và số 4). Trong tất cả các con số trên đồng hồ thì số 8 (VIII) được xem là “nặng” nhất =>số 4 (IV) nên viết IIII mới nặng tương đương. Một lý do hết sức quan trọng đó là trong việc chế tạo đồng hồ, sự cân bằng thẩm mỹ rất được coi trọng. Nếu chia mặt đồng hồ làm ba phần đều nhau hình nan quạt,chúng ta sẽ có từng phần lần lượt là 4 số I là: I, II, III, IIII; tiếp theo là 4 số V là: V, VI, VII, VIII; cuối cùng là 4 số X là: IX, X, XI, XII.
Tổng thể, trên toàn bộmặt chữ La mã của đồng hồ, nếu thể hiện chữ số IIII thay vì IV thì sẽ cân bằngvì: chia mặt đồng hồ hình tròn thành 3 mảnh đều nhau (vị trí IIII, VIII, XII -xem hình đầu tiên) thì trên mỗi mảnh hình nan quạt sẽ chỉ xuất hiện mộttrong các ký tự I, V, X ba lần
Chữ số IV dễ nhầm lẫnvới VI, trường hợp hầu hết các chữ số phải quay theo trục tâm của mặt số. (thuyếtphục, số VII không thể nhầm lẫn vì không có số IIV )
See Translation

4 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *