ĐỒNG TIỀN

ĐỒNG TIỀN
Thật quá đơn giản: tiền chỉ là một vật trung gian dùng để thực hiện việc trao đổi ngang giá trên thị trường. Đó là một cách làm rất tiện lợi cho việc mua, bán, trao đổi các vật phẩm, hàng hoá, giữa người này với người khác. Có vậy thôi. Tôi đã có lần, thời con Fun rô, vô tới bản Krôngnô nằm bên con sông cùng tên, chỉ cách Buôn Ma Thuột có 75 km theo đường chim bay, nhưng đây là vùng rừng rậm, lúc này cuộc sống còn tách biệt hẳn với bên ngoài. Ở đây người ta chưa biết dùng tiền giấy, tiền kim loại. Mờ sáng, ở gần chỗ con voi đứng thâu đêm, người ta cũng họp chợ, chỉ lưa thưa vài chục người. Vật trung gian ở đây dùng là ớt khô, đong bằng lon sữa bò. Tôi có kể chuyện này với một thầy dạy Tiền tệ và Ngân hàng. Ông ấy bảo: “Anh cho tôi xin câu chuyện này để giảng cho sinh viên. Hay lắm, đó chính là một loại tiền nguyên thuỷ của Tây Nguyên”.
Nhưng như chúng ta đã biết, đồng tiền từ lâu đã mang tính xã hội rất nặng, người khen cũng có, người chê bai, chưởi bới thì vô cùng nhiều. nếu kể ra, phải mất mấy trang giấy. Chắc đọc cũng chán. “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!”.
Theo quan điểm kinh tế của Marx, tiết kiệm, trước hết là tiết kiệm thời gian. Theo quan điểm kinh tế của Seamanson, thời gian là tiền bạc. Nói khác đi tiết kiệm được biểu hiện cuối cùng bằng tiền bạc và giải pháp chính để tiết kiệm là giảm bớt thời gian vô ích.
Chuyện cũng bình thường, nhưng viết thành thơ thì ra sao? Mời các bạn đọc cho vui:
Ta chưa đủ khôn ngoan
Đừng trách cứ người khác
Cũng chưa đủ giàu sang
Để coi khinh tiền bạc
Đồng tiền không có lỗi
Có chăng, cách kiếm tiền
Đồng tiền quả vô tội
Có chăng, cách xài tiền
Lớn lên ta đã biết
Kiếm được tiền dễ gì
Chẳng như ông Grăngđê*
Ta vẫn phải góp nhặt
Giá trị một đồng bạc
Chẳng có ai giống ai
Người giàu còn một nửa
Mình nghèo lại gấp đôi
Mới qua thời gieo neo
Hay gì vui tới bến
Còn bao người thuộc diện
Phải xoá đói giảm nghèo
Vốn liếng do tiết kiệm
Thời gian là bạc tiền
Chỉ mong được no đủ
Cứ gì phải mua tiên.
*Nhân vật của Balzac
nxt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *