GAP YEAR VÀ CHUYỆN HƯỚNG NGHIỆP Ở ANH

GAP YEAR VÀ CHUYỆN HƯỚNG NGHIỆP Ở ANH
Mình đi làm Applicant Day cho UEA. Ngày nào cũng cùng một lịch trình. Buổi chiều là phần các khoa tiếp SV tiềm năng sẽ đk học, có phần chia sẻ của SV đang học. Trong số 5,6 bạn đã chia sẻ thì 1/2 số đó đã chọn cho mình ít nhất 1 năm nghỉ giữa tốt nghiệp A-level, IB với học ĐH. Lý do đều là: I was not sure what i wanted to do in my life at that time. Bối rối ko biết chọn ngành, nghề gì để theo đuổi nên họ dừng lại đi làm mấy việc chân tay lặt vặt và suy nghĩ xem mình thực sự muốn làm gì. Cả 3 người có gap year này đều tỏ ra chững chạc và có hứng thú với nghề giáo hơn hẳn. Bởi vậy, có khi đi chậm hơn ng khác cũng ko hẳn là ko tốt! Cho con ngưng một năm để suy nghĩ chọn ngành nghề thay vì chọn đại theo ng ta cũng là điều đáng cân nhắc.
Có một bạn bên Physical Education bảo đầu năm vào lớp bạn ấy là 60, sau một HK còn 45. Tỷ lệ bỏ học là 25%, một con số khá lớn. Mình nghĩ ngành khác có thể ít hơn. Điều này nói lên sự dũng cảm từ bỏ khi nhận ra sự ko phù hợp với ngành nghề của các bạn. Mặc dù hướng nghiệp và việc chọn trường học được làm khá kỹ ở Anh thì cũng ko tránh khỏi việc ‘bị vỡ mộng’ của HS Anh.
Trong CT học lớp 10 của Anh thì HS bắt buộc có 10 ngày làm việc thực tế ở một nơi nào đó theo lựa chọn của họ. VD: làm ở nhà hàng, khách sạn, trường học, xưởng cơ khí, nhà máy…Việc xin vào làm cũng có chút khó khăn nếu ko quen biết ai. Chị bạn Malaysia của mình vật vã mãi mới xin được cho con làm 1 tuần ở tiệm sửa xe vì cậu bé thích về kỹ thuật, sửa chữa. Tuy nhiên 1 tuần thì ko đạt yêu cầu của nhà trường. Cuối cùng, mình xin cho vào INTO làm Facilities Maintenance kiểu giống như bảo trì, sửa chữa đồ đạc. Có thế 10 ngày tụi nhỏ cũng ko làm gì mấy nhưng ít nhất cũng quan sát được những ng khác trong môi trường làm việc. Và mình tin việc học tập trải nghiệm nghề nghiệp này là một ý tưởng rất hay cho chuyện hướng nghiệp.
Trong khi nhà trường chưa làm được thì cha mẹ nên giúp con làm điều này. Hè lớp 10,11 tranh thủ xin cho con vào nơi nào đó làm khoảng 10 ngày. Kiểu gì cũng mở mang thêm đủ thứ trên đời cho con. Cơ mà hy vọng tụi nhỏ ko phải học những thứ ‘ma mãnh’ mà ng lớn Việt ở nhiều nơi hay làm, kẻo lại hỏng sớm.;))

27 Comments

 1. Nguyen Viet Hai khi cô đi Thổ Nhĩ Kỳ, cô gặp một bạn Đức 19t, nó đi vòng quanh thế giới gần 1 năm, làm đủ việc kiếm tiền cũng chỉ vì nó chưa biết học ĐH ngành gì.

  1. Có tư tưởng mở thật là thích. Em không biết tiêu chuẩn xã hội bên đó như thế nào nhưng từ VN nhìn sang em khâm phục lắm.

  1. Mình ko rõ lắm, chắc trong UK thôi, vì trường cần quản lý và xác minh nơi đó thế nào mà.

 2. Tại nếu VN cũng Ok thì nhiều nơi cũng muốn đón thử các bạn đến giao lưu để học hỏi lẫn nhau bác ạ.

 3. em thì chọn 1 ngành general.. sau đó đi làm 1 năm qua 3 công ty.. giờ thì thấy hợp làm chuyên gia đào tạo hơn kkk

  1. Thực ra ngành và nghề có khi ko trùng với nhau, một ngành cũng có thể làm nhiều nghề.

 4. Năm 2015 em đã chọn dừng công việc lại để Gap year đi loanh quanh các tỉnh miền trong mặc dù lúc đó em đang có 1 vị trí nhất định tại công ty 🙂 Cho tới tận bây giờ em luôn cảm ơn quãng thời gian đó đã giúp em được thoải mái để suy nghĩ về những thứ mình yêu và cần, có khoảng trống để chọn lựa lại thật kỹ nghề nghiệp mà mình muốn theo đuổi.

 5. Nếu VN ok thì chỗ tôi cũng có thể nhận internship bác nhé (địa điểm: Hà Nội, nội dung: nghiên cứu thị trường (market research)).

 6. Lúc em đọc những đoạn đầu của stt em cũng thấy hay hay và nghĩ giá như HS VN cũng được đi thực tế vậy trong việc định hướng nghề nghiệp nhưng cũng đồng thời nghĩ ra ý cuối cùng tr0ng STT của cô…
  Cần sự thay đổi có tính hệ thống cô ơi

  1. ko trải nghiệm thực sự rất khó hình dung về nghề. Trải nghiệm rồi có khi còn chưa thấu hiểu hết. Dù sao có trải nghiệm vẫn tốt hơn.

 7. Nên cho con thử trải nghiệm từ khoảng lớp 8 (k biết như vậy có bị vi phạm pháp luật k nhỉ? Vì lớp 8 con mới 14). Đến hết lớp 11 thì có khoảng 4-5 lĩnh vực con đã tham gia. Mỗi hè có thể cho con đi 1 nơi nhưng thử ở 1-2 vị trí khác nhau.

 8. Ở Vn thì đến Sv sắp tốt nghiệp cũng chưa và chẳng muốn trải nghiệm nghề nghiệp. Các em học chẳng biết để làm gì.

  1. hic, anh nói làm e thấy buồn quá. Thực ra tụi trẻ UK cũng nhiều đứa lười và thụ động, cũng có gia đình khá cưng chiều. Tuy nhiên, dù sao thì số cha mẹ ko bảo bọc con và dạy con độc lập cũng có nhiều hơn cha mẹ Việt nên có vẻ chúng nó cũng đỡ hơn chăng.

 9. Nguyen Huyen Vâng cô, em đi dạy từ đầu năm thứ 4, đi làm được 3 năm rồi em mới đi học Ths cô ạ 🙂

 10. Luật của nhà mình là cấm trẻ em dưới 18 tuổi đi làm phải không cả nhà? Thế nên gái nhà mình lớp 10 cũng đang ngóng dài cổ đợi “ông chủ” trả lời có nhận vào làm không. Thực ra cũng khó vì con sẽ chỉ đi làm dịp hè thôi, có 3 tháng hè thì học việc mất 1 tháng may ra mới thạo, rồi thì đi nghỉ mát với gia đình… nên thật sự là phải quen biết lắm người ta mới nhận.

 11. Xin đi làm thêm trong 10 ngày thì đúng là đến xem người ta làm, có khi còn làm họ vướng chân ấy… cũng khó mọi người nhỉ

  1. Nên ng lớn ý thức được tầm quan trọng của hướng nghiệp sẽ nhận trẻ vào ạ.

 12. Bác ơi, cụ thể là làm gì hả bác? Con nhà em lớp 10 đang muốn tìm việc làm thêm bác ạ.

 13. Chuyện hướng nghiệp ở VN ko tốt, nếu ko nói là khá tệ. Thầy cô và phụ huynh hay force con em đi theo ngành mà ng lớn kì vọng cơ. Kể có ai nghiên cứu về chxn hướng nghiệp cho HS ở VN đc như UK thì tốt đó c nhỉ.

 14. Nhìn góc độ khác, em nghĩ những bạn học lên Master nên có GAP year, đi làm đúng chuyên môn hay không liên quan cũng được. Việc học tiếp mà không có thực tiễn hay hứng thú với chuyên ngành gì là một điều đáng tiếc vì khi học tập nghiên cứu sẽ bỏ qua nhiều điều hay vì không nghĩ là thực tế đang và sẽ cần chẳng hạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *