HOMESCHOOLING (GD TẠI NHÀ) CÓ LÀ LỰA CHỌN TỐT

HOMESCHOOLING (GD TẠI NHÀ) CÓ LÀ LỰA CHỌN TỐT?
Qua nay FB share nhiều về trường hợp hai trẻ được học tại nhà và có thành tích tốt, có vài bạn inbox hỏi mình. Mình trả lời chung ở đây. Mình cũng tha thiết mong các chuyên gia hoặc các cha mẹ đừng vội vàng nhận định một xu hướng chỉ qua một vài cases. Và cũng ko nên đánh giá hai trẻ kia theo chủ quan của mình. Đó là lựa chọn riêng của gia đình họ.
Trước hết mình nói vài thông tin từ thực trạng homeschooling của Mỹ (cái bài của Anh hồi đó viết tìm ko ra).
Dựa trên số liệu khảo sát năm 2012 (11/2016 mới công bố báo cáo) trên 17,563 cha mẹ Mỹ về GD tại nhà, báo cáo này đưa ra các con số tiên đoán (mình lấy số liệu phần unadjusted) về thực trạng như sau:
1. Có khoảng 1,082,000 trẻ homeschooled tại Mỹ từ 5-17 tuổi, chiếm 3,4% số trẻ trong độ tuổi. Con số này là tăng so với số 1,7% năm 1999, nhưng xét kỹ từ 2007-2012 thì ko tăng.
2. 83% là trẻ da trắng, 89% ko được xếp vô nhóm nghèo, sống đủ nơi trong đó nông thôn xa 41%, ngoại ô tp 28%, Tp: 21%, thị trấn 10%.
3. Tỷ lệ trẻ homeschool từ lớp 6-8, 9-12 thì cao hơn độ tuổi trc đó (tầm 29-32%). Ko chênh lệch lắm giữa trẻ trai và gái.
4. Trình độ cha mẹ homeschooling cho con:
Dưới PT: 2%
PT: 23%
ĐH: 26%
CĐ, nghề: 32%
Sau ĐH: 18%
5. Lý do chọn homeschooling:
Lo lắng về môi trường học ko an toàn: 91%
Muốn tập trung GD đạo đức: 77%
Ko hài lòng Pp dạy ở trường: 74%
Muốn dạy về tôn giáo nhiều hơn: 64%
Trẻ có nhu cầu GD đặc biệt: 10%
Trẻ có vấn đề thể chất, tinh thần: 15%
Muốn dùng Pp mới dạy con: 44%
6. Nguồn tài nguyên dạy của cha mẹ
None-retail Website : 77%
Các trang chuyên homeschool: 77%
Thư viện công cộng: 70%
Nhà sách: 69%
NXB: 53%
Các CT trường công và tư ít được tham khảo
7. 1/4 trẻ được cha mẹ cho học một khoá chuẩn bị trc khi homeschooled
8. 35% hs cấp 2, 33% hs cấp 3 có học các khoá online
9. 83% học đại số cơ bản, 69% học khoa học trái đất, địa chất và sinh hock, 34% học vật lý hoặc hoá học, 32% học khoa học máy tính.
Vài nghiên cứu diện hẹp hơn cho thấy trẻ homeschooling có thành tích học tập cao hơn trẻ ở trường nhưng các nc này còn nhiều vấn đề phải bàn về PP.
Từ những data này có thể thấy:
1. Homeschooling nên được thừa nhận như một bộ phận GD. Cái này mình nói từ mấy năm trước. Được lựa chọn điều mà mình cho là tốt nhất cho mình chính là quyền con người. Đây cũng là lợi ích đầu tiên của homeschooling: cha mẹ và trẻ được lựa chọn học cái mình thích, theo cách mình muốn.
2. Homeschooling có thể là mang lại hiệu quả tốt hơn cho một số trẻ. VD: có trẻ bị áp lực từ trường học, ko thích ứng được, được ở nhà học thì tốt hơn. Tuy nhiên, đây là một quyết định phải suy xét kỹ.
3. Cha mẹ phải có trình độ học vấn khá tốt để tự dạy hoặc hỗ trợ việc học của con. Nếu ko thì đừng nên.
4. Trẻ học theo thời khoá biểu riêng, linh hoạt, học online nên cần có thói quen lẫn ý chí tự học thì mới hiệu quả. Nếu trẻ ko có điều này thì khoan lôi con về homeschooled.
5. Homeschooling đòi hỏi nguồn lực tài chính nhất định từ cha mẹ để mua chương trình, khoá học online, tài liệu, đưa con tham gia các HĐ bổ trợ, thuê gia sư…Hãy cân nhắc tài chính đường dài của gia đình trc khi quyết định.
6. Những lo ngại về giao tiếp xã hội của trẻ là có thật nhưng nếu cha mẹ ý thức được để bổ sung thì cũng giải quyết được.
7. Trong đk VN khi homeschooling chưa được phê duyệt thì nếu cha mẹ chọn, hãy xác định là khi hết dạy được con thì phải đưa con ra nước ngoài. Ko được bỏ cuộc giữa chừng.
8. Các khoá học online cho HS phổ thông bằng tiếng Việt là ít. Vì thế, phải học bằng ngoại ngữ. Ở đây tiếng Anh là chủ yếu. Cha mẹ và con đều phải giỏi ngoại ngữ mới học được.
Hiện nhà mình đang ở có bé gái 14t mà mẹ bé từng có ý định homeschooled cho con vì bé bị chứng khó đọc, giảm chú ý, tính cách dễ bị ảnh hưởng bởi bạn bè nhưng chị đầu hàng vì ko thu xếp được thời gian, chi phí, ko tự tin chuyên môn để soạn CT cho con. Con của 1 GV trong INTO cũng vì bệnh nên hơn 1 năm qua mới phải homeschooled và sắp tới thi hết phổ thông. Nó ở nhà buồn nẫu ruột. Cha mẹ tốn tiền cho gia sư.
Túm lại, mình ủng hộ homeschooling được Bộ GD công nhận và thành lập bộ phận này ở câc phòng, sở, Bộ. Tuy nhiên, mình ko ủng hộ cha mẹ ùn ùn ko suy tính mà lôi con mình về nhà dạy. Đừng nhìn một vài cases thành công mà vội vàng. Đừng nổi cáu với GD công rồi cho con nghỉ ở nhà mà ko tính các đk để homeschooled cho con.
Nếu đk bản thân chưa đủ mà ko hài lòng về trường công thì hãy part-time homeschooling.:)) Dành nhiều thời gian đồng hành cùng con trong việc học, cùng con tìm kiếm cách thức phù hợp để học hạnh phúc hơn.:))
#homeschooling

45 Comments

 1. Mình cho rằng 1 vài cases ko tác động mà nên là các hội thảo tập hợp chuyên gia GD.:))

 2. Họ sẽ nói: trời chuyện schoolschooling ( từ tự chế) chúng tôi lo nhiều nằm nay còn chưa đâu vào đâu! Chuyện homeschooling hãy để cô Nguyen Huyen cô ấy về mà lo! Hihi. Joking!

  1. Hoy anh ơi, bận tối mặt luôn ạ. FB cá nhân thì mình còn kiểm soát được ảnh hưởng. Viết thành bài công bố là cần cẩn trọng hơn nữa ạ.

 3. Về quan điểm riêng cá nhân m phản đối mô hình homeschooling. Ở đây m ko nói về khía cạnh hiệu quả hay ko hiệu quả. Nhưng cái nhìn rõ nhất là cướp đi quyền đc giao lưu với bạn bè trang lứa. Đứa trẻ sẽ ko có tuổi thơ như bt đứa trẻ khác. Ko có những kỉ niệm thời học sinh….

  1. Homeschooling không có nghĩa là ngồi nhà và ôm sách giáo khoa nghiền ngẫm. Homeschooling có thể là bà mẹ chất cả 9 đứa con lên xe ô tô, chở chúng nó đi field trip/road trip vài ngày, đi bảo tàng.. bọn trẻ được học từ các loại động vật/cây cối/đất đá.. tới gặp gỡ con người ở các vùng đất khác. Thế nên homeschooling không dành cho tất cả mọi người, không phải gia đình nào cũng làm được.

 4. cô ơi bài viết của cô phân tích hay quá ạ, xin phép cô cho em share về tường cho bạn bè và người thân em tham khảo, em cảm ơn cô nhiều ạ!

 5. nếu làm được chuỗi bài về homeschooling sẽ là điều tốt. Thực tế thì đây sẽ là xu thế mới, ở HCMc đã có những nhóm bộc phát việc này rồi. Anh tin nếu có tác động đủ mạnh để VN công nhận homeschooling thì sẽ hữu ích cho GDVN.

 6. Cho chị share về tường nha Huyền. Hai năm trước chị cũng làm cái PP thống kê mà giờ tìm lại chưa thấy. Cám ơn em nhiều lắm.

 7. Nguyen Huyen chêm thêm cái hình hay hashtag đi em, không thôi bài lại trôi mất! Cám ơn em chia sẻ!

 8. À, mà hình như data của em chỉ ở Mỹ. Đức cấm homeschooling đấy, em biết chứ? Hình như các nước nói tiếng Anh chịu homeschooling hơn thì phải? 😀

  1. Nghiên cứu bây h đầy rẫy chị ạ, chỉ là chịu khó đọc và suy gẫm hay ko thôi ạ.:)))

  1. Em ko khoái pp này lắm. Trẻ em cần nhà trường để phát triển kỹ năng giao tiếp, ky nang nhom. Nhưng chương trình giáo dục ở trường thì cần thay đổi tư duy nhiều lắm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *