Nhân thiên hạ ồn ào về bộ phim “The Vietnam War” nhớ lại một câu thơ ba phải

Nhân thiên hạ ồn ào về bộ phim “The Vietnam War” nhớ lại một câu thơ ba phải!
Câu thơ bá láp, chung chung đó là câu “Nghĩ cho cùng mọi cuộc chiến tranh / Phe nào thắng thì nhân dân đều bại” của Nguyễn Duy, thường được khen nức nở bởi nhiều kẻ nhân danh hòa bình, nhưng đánh đồng vàng thau, không chú ý đến ý thức hệ trong các cuộc chiến giữa tự do và độc tài!
Chuyện VN đã thành một bài học về thắng và bại và đã quá muộn. Nhưng chỉ cần lấy ví dụ Đại Hàn và Bắc Triều Tiên nếu xảy ra chiến tranh, sẽ thấy cái bá láp của câu thơ này. Rõ ràng nếu Tự do thắng thì đại đa số nhân dân thắng, còn Độc tài thắng thì tất cả nhân dân đều bại.

31 Comments

 1. Vấn đề nằm ở chữ “độc tài” đấy anh.

  Độc tài là xấu, thậm xấu, là quỷ, nhưng vài chục năm trước ai biết sau Park Chung Hy ĐH sẽ dân chủ hoá?

  1. Hưng không nhìn ra vấn đề sao? Park Chung Hy là độc tài ông Diêm phần nào cũng vậy, nhưng cái thể chế đó được xây dưng trên nền tảng của những giá trị văn minh của nhân loại, thì cá nhân độc tài không sơm thì muộn sẽ bị xóa bỏ.

 2. Bổn Đình Nguyễn: Park chỉ là một tướng độc tài bám ghế đến chết, ông Diệm (có lẽ) cũng vậy.

  Giờ có độ lùi lịch sử, nhận diện dễ hơn, nhưng hồi đó, ai dám khẳng định độc tài sẽ dừng bước?

 3. Nghĩ cùng quá sẽ vô cùng anh ơi , thơ ít chữ nhưng đa nghĩa nên bẻ chữ ra mà luận thì …sao cũng được . Mạn phép thưa anh cũng là người làm thơ . Có gì bỏ quá nếu tui nói không phải nghe .

 4. Câu thơ đó không ba phải mà là câu thơ Ba xàm ! Nghe có vẽ đầy triết lý và nhân văn nhưng nó là một thứ ngụy biện khi không xác định chính danh của các bên trong cuộc chiến và loại cuộc chiến ( bảo vệ tổ quốc , bảo vệ tự do , chiếm thuộc địa , xâm lược … ! ) . Quyền lợi của người dân và kết quả trận chiến luôn liên kết chặt chẻ với nhau , như kết quả cuộc chiến năm 1975 chỉ có dân miền Nam là bại !

 5. Stt thật hay!

  Đông và Tây Đức khi Tự Do thắng CS thì cả dân tộc Đức no ấm và vững tiến đến tương lai.

 6. Phát biểu nhạt nhẽo của Bảo Ninh được đưa ra trước tiên như một định hướng phản chiến của cuốn phim.
  Có nhiều thiếu sót dẫn đến việc trình bày lịch sử một cách sai lạc.
  Quả là vơi mất 90% hứng thú!

  1. Công nhận đưa tên đó ra trước làm cụt con mẹ nó hứng. Nhưng cũng phải xem thôi, vì còn nhiều thứ khác mình cần xem để còn biết mà phê bình cho đúng, nhất là khi phải đối thoại với người Mỹ về phim này.

 7. Suy cho cùng câu thơ ấy chẳng hề bá láp mà là một sự thật ở góc nhìn cá nhân được nhiều người đồng tình. Ở góc độ VN mà nói, mọi cuộc chiến tranh đều được phát động bởi giới cầm quyền ( chưa hề có chính quyền nào của dân, do dân, vì dân cả ). Thắng hay thua thì hy sinh, mất mát cũng thuộc về nhân dân.

 8. Có câu ông ta nói thòng thêm, thế hệ không tham gia cuộc chiến mới muốn phân tích đúng sai. Rõ ràng đây cũng là câu giữ mình của Bảo Ninh.

 9. Thì em nghĩ vậy, nhưng xem tập 1 bộ phim, nó chưa được công bằng cho phía VNCH, kiểu phim định hướng nhiều quá, không thích nhưng vẫn phải coi lại hình ảnh.

 10. Trong các cuộc chiến máu xương người dân đều đổ, đó không phải là “bại” sao?
  Mong các bác chỉ giáo thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *