Phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi khi nào ?

 Hạt tophi thường xuất hiện ở những người bị bệnh gút, đó là kết quả của sự lắng đọng tinh thể axit uric. Hạt tophi là những nốt sần màu trắng, cố định và xuất hiện ở các khớp, gây hạn chế vận động ở bệnh nhân gút. Vậy, trường hợp nào nên cắt bỏ hạt tophi – là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân gút đặt ra.

Ảnh hưởng của hạt tophi đối với sức khỏe

Hạt tophi thường xuất hiện ở các vị trí như: vành tai, khuỷu tay, ngón chân, ngón tay, mắt cá chân.

 

bệnh gút, nổi cục tophi, giảm đau do gout 

 

Cục tophi nổi ở khắp tay của bệnh nhân gút

 

Ở những trường hợp gút cấp tính, các hạt tophi còn nhỏ (chỉ khoảng vài milimet), không đau.

 

Tuy nhiên, nếu nồng độ axit uric trong máu không được kiểm soát tốt, các hạt tophi sẽ xuất hiện nhanh, nhiều hơn và phát triển lớn dần gây biến dạng khớp, phá hủy xương và sụn khớp. Nhiều trường hợp nặng, hạt tophi bị vỡ còn dẫn đến hoại tử, lở loét, bắt buộc phải cắt bỏ ngón tay, ngón chân.

 

bệnh gút, nổi cục tophi 

 

Chữa bệnh gout bằng lá tía tô

 

Cục tophi nổi ở dưới bàn chân

Mặt khác, axit uric trong hạt tophi có thể được hòa tan trở lại, đi vào máu và tiếp tục gây ra các cơn đau gút cấp khiến bệnh ngày càng nặng hơn, dẫn đến những hậu quả nặng nề như: tăng huyết áp, suy thận, sỏi thận…

 

cục tophi do gút nổi ở tay 

 

Cục tophi nổi ở tay đang có dấu hiệu bị nhiễm trùng, hoại tử

 

Khi nào nên cắt bỏ hạt tophi ?

 

Việc cắt bỏ hạt tophi cần phải có chỉ định cụ thể của bác sỹ.

 

Trong những trường hợp bệnh nhẹ, các hạt tophi còn nhỏ, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm Đông y để hòa tan axit uric từ hạt tophi một cách từ từ tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

 

benh gut co bien chung nhu the nao, bệnh gút, benh gut 

 

Cục tophi nổi tại đầu gối
 

Thuốc trị bệnh gút cấp tính

Đối với hạt tophi to, thuốc giảm axit uric trong máu không làm tan hoàn toàn được. Vì vậy, phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi được chỉ định trong những trường hợp gút kèm theo biến chứng loét, bội nhiễm hạt tophi hoặc kích thước hạt tophi quá lớn, ảnh hưởng đến vận động hoặc vì lý do gout thẩm mỹ. Khi phẫu thuật cần lưu ý dùng colchicin nhằm tránh khởi phát những cơn gút cấp và kết hợp các loại thuốc giúp hạ axit uric trong máu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *