Review chi tiết các địa điểm du lịch ở Đài Loan

 Review chi tiết

 Cao Hùng

 Cao Hùng là thành phố cảng lớn nhất Đài Loan và là thành phố lớn thứ 2 Đài Loan. Ở Cao Hùng có tàu điện nên đi lại dễ dàng, tuy nhiên không khí ô nhiễm hơi nặng, từ trên cao mình đã thấy khói mù dày đặc rồi, ban đêm cũng ko náo nhiệt bằng Đài Bắc.

 Đầm Liên Trì

 Khu vực này rất đông du khách, lúc nào cũng đông, gồm nhiều chùa khác nhau. Mọi người bắt tàu đến trạm Ecological District rồi bắt bus trước cổng trạm để đến, bọn mình đi taxi khoảng 100 tệ từ trạm tàu. Nhớ đi vào hướng đầu rồng và đi ra hướng đầu hổ để được may mắn và bình an, gần đó còn nhiều chùa khác, ban đêm khu này ăn uống cũng vui vẻ tấp nập lắm mà không nhiều bằng bên chợ đêm.“Vì cuộc đời là những chuyến đi”. Là những dòng nhật ký “người thật, việc thật” chia sẻ lại kinh nghiệm du lịch tự túc khám phá vùng đất mới, blogdulichkhampha.com review tất tần tật mọi thứ cần thiết khi bạn đi du lịch, cung cấp thông tin hữu ích cho các Travellers về:  lhong 1919 thai lan

 Trạm tàu Formosa Boulevard

 Một trạm tàu rất bình thường, có phần vắng nữa, nếu bạn ở ngay hostel mình ở thì 1 ngày đi qua trạm này chừng chục lần, giữa trung tâm là một mái vòm bằng kính đủ màu mà ai cũng chụp ảnh. Ngoài ra trong có các hàng quà lưu niệm nhỏ lẻ khác.

 Chợ đêm Lục Hợp

 Chợ đêm này nằm sát bên hostel mình ở, dài khoảng 500m, bán rất nhiều món khác nhau nhưng không nhiều bằng trên Đài Bắc, chợ này có bàn ngồi ăn và thùng rác khá nhiều. Nên nhớ ko phải chợ đêm nào ở Đài Loan cũng có bố trí thùng rác, ngoài đường đi cũng vậy. Giá giao động ko quá nhiều, Tiểu Long Bao tầm 100 tệ 10 cái, gà rán 70 tệ 1 miếng…

 Gia Nghĩa

 Gia Nghĩa rất nhỏ, do là thành phố tỉnh lị, nếu ko cần thiết bạn cũng ko cần ở lại làm gì, còn nếu muốn đỡ mệt sau khi đi A Lý Sơn về thì ghé các KS gần đó nghỉ ngơi. Ở Gia Nghĩa chỉ có chợ đêm Văn Hòa là nổi tiếng nhất

 Chợ Đêm Văn Hòa

 Chợ đêm dài tầm 500m, nhỏ và rất ít hàng ăn, đa số là quần áo và quà lưu niệm, đặc biệt sau khi đi hết chợ quẹo phải sẽ thấy một dãy quán hàng rất nhiều món. 

 A Lý Sơn

 Để nói về A Lý Sơn thì cả 1 trang cũng chưa hết, tuy nhiên mình sẽ cố gắng liệt kê chi tiết và dễ hiểu nhất về địa điểm này. A Lý Sơn nổi tiếng với bài hát Cô Gái Núi A Lý mà chắc hẳn vài người trong số bạn đã nghe qua do có phổ lời việt từ rất lâu. Đây là nơi sinh sống lúc xưa của những dân tộc thiểu số ở Đài Loan trước khi người ta đến khai phá. Thiên nhiên hữu tình, rừng rậm, chim chóc đều có ở đây. Tuy vậy A Lý Sơn ko phải là ngọn núi cao nhất Đài Loan, mà là Hợp Hoang Sơn (bạn nào đi nông trại Cingjing Farm có thể đi tiếp tới đỉnh Hợp Hoang Sơn cách đó 40km). A Lý Sơn là 1 trong những điểm du lịch thuộc top hút khách nhất Đài Loan, và mình cũng công nhận là A Lý Sơn rất đẹp, thích hợp cho những đứa yêu thiên nhiên như mình. Đừng kỳ vọng quá nhiều nếu bạn là đứa thích sự phiêu lưu mạo hiểm hay cảnh vật ngoạn mục, vì A Lý Sơn nói chung và Đài Loan nói riêng sẽ ko cho bạn cảm giác đó đâu, nên có vài người nghĩ A Lý Sơn chán là vậy. 

 Để tới A Lý Sơn có 3 cách chính:

 Taxi: đi Taxi thì tầm 2000-3000 tệ 1 xe, đa số họ sẽ gom khách hoặc cò mồi sao đó, nhưng nên nhớ nếu ko đi xe công cộng lên A Lý Sơn thì bạn phải trả tiền vé vào cổng gấp đôi tức là 300 tệ 1 người thay vì 150 tệ. Cổng mua vé nằm ngay sau trạm xe bus chỗ 711 200m đi bộ. 

 Đi Bus: có 2 tuyến bus chính. 1 tuyến đi từ trạm tàu cao tốc HSR Gia Nghĩa với tần suất rất ít, chuyến đầu tiên là 10h45 sáng và chuyến cuối từ A Lý Sơn về HSR là 2h45 chìêu, thời gian đi tàm 3 tiếng, giá vé tầm 350 tệ 1 người, trả bằng thẻ Ipass hoặc Easy Card ko thì mua vé ngay tại quầy vé. Tuyến thứ hai nhiều hơn và tiện hơn, đi từ ga tàu hỏa Gia Nghĩa, mất 2h20 phút cho chuyến này, giá vé 250 tệ trả bằng thẻ Ipass, Easy hoặc mua vé tại trạm, chuyến đầu 6h30 sáng, cứ thế mỗi 1h hay 45ph lại có 1 chuyến. Ga Gia Nghĩa bạn đi thẳng ra thấy có cái trạm bus là nó.

 Lưu ý bạn nào trả bằng Ipass hoặc Easy phải chạm thẻ 2 lần, 1 lần lên 1 lần xuống nếu ko sẽ bị khóa thẻ, ngoài ra nếu dùng thẻ lên bus sẽ ko đựoc ưu tiên, tức hết chỗ ngồi bạn sẽ đứng. 

 Đi tàu hỏa: cách này rất cực và không kinh tế, nói chung chỉ thích hợp với bạn nào dư dả thời gian, tiền bạc và công sức. Vì vé tàu này rất nhanh hết, thường phải mua trước 1 ngày hoặc cả tuần nếu là mùa cao điểm. Tàu này màu đỏ, mỗi ngày 1 chuyến lúc 9h, chia ra 2 phần, 1 phần đi từ Gia Nghĩa tới Phàn Chi Hoa, 1 phần từ Phàn Chi Hoa đi A Lý Sơn, sỡ dĩ chia ra như vậy vì ray chính từ Gia Nghĩa đi A Lý Sơn đã bị hỏng năm 2014 do bão và vẫn chưa sửa xong. Thời gian đi tàu tầm 3 4 tiếng gì đó, mình ko đi nên ko rõ giá bao nhiêu, nghe nói cũng 400, 500 tệ. 

 Khu vực A Lý Sơn

 A Lý Sơn chia ra rất nhiều khu vực, gồm có khu trạm tàu A Lý Sơn, là khu đầu tiên khi bạn đi bus taxi hoặc tàu hỏa đến. Khu này chủ yếu là quầy lưu niệm, nhà hàng và trạm xe buýt, ko có gì nhiều, có thể bỏ qua để lên khu kế tiếp

 Khu chính của A Lý Sơn lại chia ra thành nhìêu khu vực nhỏ, bạn nên chụp lại bản đồ khu vực cho dễ đi, lúc mua vé vào cổng A Lý Sơn người ta có phát cho bản đồ nhỏ, nhớ giữ lấy, mà mua vé là bạn phải tự xếp hàng mua nhé. 

 Khu chính của A Lý Sơn có 2 đường tàu điển hình nối với nhau qua 1 cung trek dài là trạm Zhao Ping và trạm Sacred Tree. Vé tàu từ trạm A Lý Sơn đi 2 trạm này là 100 tệ cho mỗi trạm, có thể chọn đi 1 trong 2 rồi đi bộ qua trạm còn lại. Tàu chạy mỗi 20-30ph 1 lần, đi tầm 6-8 phút thôi rất nhanh. Cái vé tàu rất dễ thương luôn, đặc biệt người ta nói tiếng anh rất ok. Có thể dừng ở nhà ga trạm Zhao Ping để chụp ảnh

 Trong A Lý Sơn có nhiều đường đi và tiểu cảnh, thường mọi người sẽ chọn đi từ trạm Zhao Ping đi qua Hồ Tỷ Muội, tới rừng thông, qua Cây Đầu Heo, tới chùa cổ xong vòng qua trạm tàu Sacred Tree để đi xuống hoặc ngược lại. 1 cung như vậy cũng phải mất 4 tiếng vừa đi vừa ngắm cảnh, chụp ảnh và nhớ đem theo nước do rất mất sức. Ở khu chùa cổ giữa chặng Có bán đồ ăn và nước uống, đa số là xúc xích nướng khoai luộc thôi.

 Ngoài ra nếu bạn nào dư dả thời gian có thể ở lại A Lý Sơn để ngắm cảnh mặt trời mọc ở trạm Chao Ran Ting. Tàu từ trạm này đi 1 chặng duy nhất mỗi ngày, 5h sáng xuất phát và về lúc 6h30 hay 7h gì đó, tùy ngày thời tiết xấu sẽ ko thấy đựoc mây với cảnh mặt trời mọc ảo diệu đâu nên cân nhắc 😁 Hoặc nếu đi bộ từ trạm Zhao Ping cũng tới được, tầm 30-45ph đi bộ.

 Ngoài ra còn có khu vườn trà, khu bảo tồn văn hóa dân tộc A Lý Sơn mà mình ko có đủ thời gian đi, mình dành tận 6 tiếng ở A Lý Sơn ko tính thời gian di chuyển mà còn ko đi được bao nhiêu.

 À vào mùa thu thì A Lý Sơn có đổi lá đỏ nhưng tùy chỗ, ko phải cây nào trong rừng cũng đổi lá, đặc biệt vào tháng 10 tới 12 rừng hay có sương mù nhìn rất ma mị nha. Ngoài ra thì cũng có thể đi tháng 3,4 để xem hoa đào nở, nhưng lúc đó rất đông nhé.

 Lúc về bạn đi tàu hoặc đi bộ từ trạm Zhao Ping, Sacred Tree xuống trạm A Lý Sơn, lưu ý chuyến cuối lúc 3h45 chiều nhé. Sau đó bạn đi bộ 200m ra chỗ 711 và đợi bus tới rồi leo lên xe về thôi. Nhớ xem lịch chạy để đón chuyến cho phù hợp.

 Đài Trung

 Mình thấy Đài Trung rộng còn hơn cả Cao Hùng nhưng rất tiếc em nó ko phải là thành phố lớn nhì Đài Loan đâu. Đài Trung đi lại hơi khó khăn do ko có tàu điện, tầm 2019 mới có, nên bạn phải đi bus hoặc taxi, đi bộ. Các nơi chính ở Đài Trung tập trung gần công viên Đài Trung và ga Đài Trung. Mình đến Đài Trung nhưng ko đi Cingjing Farm và Hồ Nhật Nguyệt vì ko thấy có gì hấp dẫn ở đó cả, và cũng vì ko có thời gian nữa. Nên phần này chỉ tập trung ở trong nội ô Đài Trung và Thành phố Chương Hóa.

 Đền Khổng Tử

 Đền này cách công viên Đài Trung tầm 1km đi bộ, có thể bắt taxi tới. Bên trong kiến trúc rất đẹp và đậm nét trung hoa, tham quan với chụp ảnh thôi là xong. Tầm 30 phút ở đây là đủ rồi.

 Chun Shui Tang

 Quán Trà Sữa nổi tiếng nhất Đài Loan do là quán đầu tiên đem cái gọi là trà sữa đến với mọi người. Quán này nằm gần ga tàu Đài Trung, giá 1 ly size L ko rẻ tầm 110 tệ sau khi đã giảm 20%, giá chưa giảm 130 tệ. Tuy nhiên uống rất ngon và thanh, trân châu nhỏ nhỏ dai dai, ko quá ngọt. Quán trang trí phong cách quán trà cổ rất đẹp, ngoài ra còn có các món khác mà mình ko ăn. À mà ly size L to tổ bố luôn nhá, mình giật mình luôn đó.

 Trạm Bus Totoro

 Cách tốt nhất để đến đây là đi taxi, đợi bus hơi lâu, bọn mình đi từ đền khổng tử là 200 tệ, chỗ này cách ga Đài Trung 3km. Chỉ có background là cái trạm xe buýt có Vô Diện và Totoro chứ cũng ko có gì nhiều, bạn nào fan Totoro chắc rất thích, lưu ý đường này có xe chạy nên cần cẩn thận khi chụp ảnh.

 Bát Quái Sơn

 Để tới đây bạn phải bắt tàu hỏa từ Đài Trung đi Chương Hóa, mất khoảng 20 phút. Từ trạm tàu Chương Hóa đi tới đây khoảng 2km. Đi bằng taxi. Trên núi có tượng phật rất to và cây cầu nhìn thẳng xuống toàn Chương Hóa và Đài Trung rất đẹp, trên này có view cô cùng đẹp luôn, mà mát nữa, hôm mình đi phải ngồi ngẩn ngơ một lúc lâu vì quá mát và yên bình.

 Biển Cao Mỹ

 Thật ra cũng ko thể xem là biển đựơc, vì dù là phía biển của Đài Trung nhưng biển Cao Mĩ thuộc dạng phù sa nên đen đen, ko tắm đựơc. Hoạt động duy nhất ở đây là đón hoàng hôn chìêu, mà muốn đón một cách êm đẹp cũng khó do rất nhiều người có cùng ý tưởng như vậy, phía bờ biển có cầu gỗ dẫn ra xa ngoài phía cối xoay gió. Nếu gặp ngày thủy triều xuống thì bạn sẽ thấy đủ lọai chim cò, ốc, cua… Còn ngày biển lên thì toàn là nước. Cối xoay gió với background rất đẹp, nếu may mắn trời quang thấy được mặt trời lặn thì ảo diệu vô cùng, còn xui xẻo thì nghĩ là hóng gió mát cũng đựơc. Ngồi trước gió biển, nhìn cối xoay gió xoay cũng lãng mạn lắm.

 Bọn mình đi tàu hỏa từ ga Chương Hóa (Chang Hua) đến ga Thanh Thủy (Qingshui) mất 25ph, sau đó đi taxi giá 250 tệ đến Cao Mĩ, tầm 7km. Hoặc các bạn có thể chờ xe bus ngay đầu trạm Thanh Thủy nhưng rất lâu. Chiều về thì tốt nhất là đi taxi về, chứ còn đợi xe bus từ Cao Mĩ tới ga Thanh Thủy, xong từ ga đó đi ga Đài Trung thì ôi thôi mất khoảng 4 tiếng có. Đi taxi dù đắt (1900 tệ) nhưng đựơc cái nhanh, tầm 1 tiếng tới 1 tiếng rưỡi, nhớ là phải trả giá, đa số toàn hét 2500,3000. Còn ai đi từ ga Đài Trung thì phải đi chuyến 2h45 chiều để tới ga Thanh Thủy lúc 3h45, vì đó là chuyến cuối để bạn có thể kịp đón hoàng hôn.

 Chợ đêm Phùng Giáp

 Đựoc xem là chợ đêm lớn nhất Đài Loan (mà thiết nghĩ chợ đêm Sỹ Lâm ở Đài Bắc còn hoành tráng hơn), đây là cái chợ đêm sầm uất, náo nhiệt và vui nhất khi so với Cao Hùng và Gia Nghĩa. Bên trong bán nhiều nhất là đồ ăn, rồi tới quần áo. Do có nhiều hàng nên cũng nhiều sự lựa chọn hơn, chợ này chỉ có thùng rác, ko có bàn ngồi như ở Cao Hùng, được cái thùng rác to, đường đi cũng sạch sẽ và sáng hơn.

 Đài Bắc

 Thủ đô ko chính thức của Đài Loan. Mình biết tới Đài Bắc từ rất lâu, lâu lắm, từ những bộ phim thần tượng cho tới lần ca sĩ Đan Trường qua làm đại sứ du lịch,Nói chung để mà đi hết các điểm ở Đài Bắc cũng khó, nên mình đã chọn ra những điểm tiêu biểu để đi.

 

( Cảm ơn chia sẻ của bạn Nguyễn Quốc Thái )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *