Thịt bò tái Cầu Mống

Thịt bò tái Cầu Mống.
Trong hai năm 1972 đến 1974, vì một lý do riêng tư mà tôi phải rời bỏ trường Trung Học Phan Chu Trinh thành phố Đà Nẵng để vào học tại trường Trung Học Trần Quý Cáp, Hội An. Hai năm học ở Hội An đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm đẹp, về những khung trời học đường cũng như những tình cảm riêng tư. Những chuyện này có thể tôi sẽ đề cập đến ở một câu chuyện khác, nhưng ở đây tôi lại muốn nói đến chuyện ăn uống một chút , trước là cho vui, sau là nghĩ về thân phụ của tôi, người đã quá vãng hơn hai năm rưỡi trước.
Hồi tôi học ở trường Trần Quý Cáp, Hội An, tôi về nhà ở Đà Nẵng hàng tuần. Mỗi chiều chủ nhật tôi đi xe đò từ Đà Nẵng để vào Hội An để chiều thứ bảy tôi lại từ Hội An để về Đà Nẵng. Hồi ấy, ba tôi còn làm công chức ở quận Hiếu Nhơn cũng ở gần Hội An. Cũng vì thế mà thỉnh thoảng ba tôi ghé Hội An để chở tôi về Đà Nẵng.
Từ Hội An về Đà Nẵng phải đi ngang qua thị trấn Vĩnh Điện thuộc quận Điện Bàn. Hồi trước năm 1975 thì cơ quan hành chánh gọi là quận chứ không gọi là huyện như thời việt cộng bây giờ. Ở gần chân cầu Vĩnh Điện có quán thịt bò tái mà người ta thường gọi là thịt bò tái Cầu Mống. Ở Đà Nẵng, trên đường Ông Ích Khiêm cũng có nhiều quán nhậu thịt bò tái mà nổi tiếng ở Đà Nẵn g là quán bò tái Thái Ngư, thế nhưng thịt bò tái Thái Ngư ở Đà Nẵng nếu đem so sánh với thịt bò tái ở Cầu Mống, Vĩnh Điện thì chẳng khác gì thằng chột đứng cạnh người sáng mắt. Miếng thịt bò tái Cầu Mống chấm với mắm nêm cùng với rau sống bỏ vào miệng nghe thấy vị ngòn ngọt rất là ngon mà thịt bò tái Thái Ngư ở đường Ông Ích Khiêm Đà Nẵng không thể nào so sánh được. Hai cha con tôi vào quán bò tái Cầu Mống, kêu một đĩa bò tái và hai chai bia, làm xong sạch sẽ là về Đà Nẵng.
Sở dĩ có bài viết này là vì hôm nay chủ nhật, ngày mai là lễ Memorial Day, em gái của tôi đem đến cho tôi phần bê thui nó mua trên đường Bolsa. Ăn bê thui ở Mỹ không ngon bằng thịt bò tái Cầu Mống ở Vĩnh Điện, tỉnh Quảng Nam. Vừa ăn bê thui, vừa nghĩ đến ba tôi đã quá vãng hơn hai năm rưỡi rồi. Ở đâu đó ba có thấy con không, ngồi ăn bê thui uống bia lại nhớ về ba, nhớ thịt bò tái Vĩnh Điện.
Thương nhớ ba vô vàn!
Phi Vũ

2 Comments

  1. Tôi chưa có dịp ăn thịt bo tái Cầu Mống ,Vĩnh Điện nhưng đã thưởng thức bê thui Ông Ích Khiêm Đà Nẵng nhân dịp công tác Đà Nẵng ( Mùa hè đỏ lửa ) cũng đã quá hấp dẫn rồi…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *