tớ xin chính thức nghỉ bàn về dạy tiếng Anh sớm cho con nhé

tớ xin chính thức nghỉ bàn về dạy tiếng Anh sớm cho con nhé.
các bạn nào quan tâm, mời đọc tài liệu tiếng Anh trên trời dưới biển. Đến nguồn chính thống là Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) còn có một dòng cho từng tháng phát triển trong năm đầu đời của bé: nếu bạn biết ngoại ngữ, hãy nói với bé. nên bay sang Mỹ và các nước đa sắc tộc coi trẻ con học ngôn ngữ ra sao nhé.
tiếng Anh không phải là kiến thức, cũng như tiếng Việt không phải kiến thức. nó là ngôn ngữ, là công cụ để qua đó chúng ta kết nối với nhau và yêu thương nhau.
ngôn ngữ gắn liền với đời sống, với tiếng khóc tiếng cười, với bữa ăn, với giờ đi ị, thay bỉm. ngôn ngữ không phải cái để ghi nhớ, nhắc lại hay học để có tương lai. chừng nào các bạn chưa hiểu ngôn ngữ (mọi ngôn ngữ có giá trị như nhau), thì bạn sẽ còn nhìn ngôn ngữ rất lệch lạc cũng như dạy nó theo cách hoàn toàn sai. và bạn muốn hiểu thì bạn phải sống với nó, cho đứa trẻ sống với nó qua tương tác với bạn.
nếu chưa sống với nó, nếu nó không gắn với tiếng khóc tiếng cười của bạn, thì bạn vẫn chỉ đang nằm mơ vì nghĩ mình hiểu tiếng Anh. giấc mơ thì đa dạng lắm.
khi bạn sống với hai ngôn ngữ và bạn có tình yêu với cả hai, bạn sẽ chẳng thiên vị cái nào hay nghĩ ra rằng cái nào sẽ cản trở cái nào, hay hình dung xem cái nào sẽ đem lại khó khăn gì.
một ngôn ngữ giống như một con người. bạn không thể yêu một con người bằng cách phân tích tính cách, hành vi, lời nói của họ để rồi mổ xẻ, đánh giá. bạn yêu một con người vì bạn sống với người ấy, học cách vượt qua mọi cản trở mang tính bề mặt để cảm nhận vẻ đẹp sâu xa bên trong. một ngôn ngữ cũng vậy. lớp học và những bài giảng không làm bạn yêu được ngôn ngữ.
bạn không yêu một người khi muốn vụ lợi. bạn không thể yêu một ngôn ngữ nếu bạn chỉ coi nó là công cụ để đạt được cái gì. muốn hiểu, muốn yêu thì không thể có mưu cầu gì ở đây.
chúc các bạn tranh luận vui vẻ – lời chúc chân thành từ một gia đình sống vui vẻ, trẻ, khoẻ với tiếng Anh nhiều năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *