Vụ án “ảo” che lấp vụ án thật

Vụ án “ảo” che lấp vụ án thật?
Vụ án Oceanbank chi lãi ngoài 1600 tỷ đồng đang được xét xử sơ thẩm. Nhiều bị cáo cho rằng hàng chục ngân hàng khác cũng đã chi lãi ngoài như Oceanbank, tại sao chỉ truy tố người của Oceanbank? Một câu hỏi khác, Oceanbank thực sự hoạt động thế nào, có mất thanh khoản, mất vốn không? Nếu thực sự là mất vốn, thậm chí âm vốn, nguyên nhân thực sự của việc mất vốn là gì, ai chịu trách nhiệm, có đáng phải xử lý trách nhiệm hình sự không?
Vụ chi lãi ngoài của Oceanbank có phải là nguyên nhân khiến cho ngân hàng này mất vốn, hay như nhiều nhân sự của Oceanbank bị truy tố khẳng định, nhờ việc chi lãi ngoài ngân hàng giữ được và phát triển khách hàng, huy động được vốn, kinh doanh có lãi? Nếu nhận xét của họ đúng, vụ chi lãi ngoài này không phải là nguyên nhân Oceanbank đứng bên bờ sụp đổ, buộc Ngân hàng Nhà nước can thiệp mua lại 0 đồng?
Phải chăng vụ án Oceanbank chi lãi ngoài chỉ là một vụ án “ảo”, che lấp một vụ án thật khác mà nếu làm rõ vụ án thật này sẽ giải mã tại sao Oceanbank mất vốn và sẽ sụp đổ nếu NHNN không can thiệp? Hoặc đơn giản Oceanbank không đáng bị NHNN mua 0 đồng mà vẫn có thể hoạt động bình thường như nhiều ngân hàng tư nhân khác?

32 Comments

 1. anh Hải phải xin báo cáo lỗ lãi và cân đối tài sản của OB trong những năm đó thì mới kết luận được là nó mục thế nào. Chỉ đơn giản các cổ đông lớn của nó, toàn tay không bắt giặc, vay đầu tư cho các dự án bong bóng, rồi chi chạy dự án …., đến múc vỡ …

 2. Trần Vũ Hoài éo xử được cái nguyên nhân. Anh rất nhiều năm trước yêu cầu luật cấm các chủ tịch ngân hàng kiêm sếp các công ty khác hoặc có quyền định đoạt công ty khác

 3. Vũ Vu Hai Tran “Yêu cầu luật cấm các chủ tịch ngân hàng kiêm sếp các công ty khác hoặc có quyền định đoạt công ty khác” làm sao mà tách bạch cái này được ? Họ vẫn có thể làm giả trên dang nghĩa mà ls ? Phải có cách khác nhỉ Bác?

 4. Vu Hai Tran vậy phải có đội thanh tra thanh liêm, tài giỏi, đủ quyền lực, mạnh,… Mới xử nổi, chứ mấy ông thanh tra của Đảng như bây giờ ung nhọt quá. Chỉ cần có tố cáo thì bị cáo đút lót từ dưới lên trên cho các thanh tra, thì bó tay.
  Mình ngĩ nên c…

 5. xử vụ chi lãi như mấy vụ đã làm chỉ là chóp bu đánh nhau qua râu ria thôi. 🙂 bọ Lập trình kinh tế, chính trị thấp cũng phải. 🙂

 6. Anh nói rất đúng. Sau khi Thắm bị bắt nhiều người tung dư luận đây là vụ án chính trị nhưng thực chất bên trong là kinh tế. Thắm tay không bắt giặc, bật tường liên tục bằng đòn bẩy tài chính để có mấy nghìn tỉ góp vốn vào OCB. Đến khi kinh doanh lại dùng phần lớn vốn để đầu tư cho các công ty sân sau của mình.

 7. Peters Nguyen ông đúng là nhà kinh tế thiên tài. Ông xem có ngân hàng nào tương tự như bank của Thắm bán được 1 tỷ Usd để tôi đi mua cổ phiếu.

 8. Chi lãi ngoài chỉ là sự xung đột giữa chính sách nhà nước với như cầu thị trường và tự do kinh doanh, là thế giới nằm trên một khu vực mơ hồ trong ranh giới giữa qui pham pháp lý bất buộc với qui phạm pháp lý tùy nghi. Nên cùng lắm là vi phạm hành chín…

  1. Đồng ý là vụ án này rất phúc tập. Nhưng chúng ta không nên làm mơ hồ đi hoặc làm trái đi,hoặc không tôn trọng nguyên tắc pháp lý của pháp luật hình sự dưới sự danh nghĩa là sự phúc tạp hay dưới tên chính nghĩa gì khác đòi lại công bằng cho những người nộp thuế.

 9. Hieu Dao Chu ông lên Deawoo, hỏi xem người ta xúc tiến thương vụ mua bán đến đâu rồi nhé. Tôi chẳng bênh vực gì Hà Văn Thắm cả nhưng lúc nào cũng nghĩ nó tay không bắt giặc này nọ là thiếu chính xác ( hầu như đại gia Vietnam ai không phải tay không bắ…

 10. Tôi với ông chả ai lên được deawoo mà hỏi. Ông giỏi giang thế chắc ông trả lời đc cổ phiếu OCG đang từ gần ba chục xuống vài nghìn chứ nhỉ. Giá trị thật của Doanh nhân chỉ đc xác định khi cổ đông nó làm cho ra nhẽ. Nói chung tay ko bắt giặc thôi. Sa cơ…

 11. Hùng vỹ cũng chỉ biét quy chụp duy nhất vào từ ” đánh nhau” còn thực tế ra sao cũng chẳng biết mô tê gì. Nên cũng ko nên chê bác Lập! Góp ý chân thực vậy.

 12. Tất cả các vụ điều tra và phá án lớn đều bắt đầu bằng cái nho nhỏ, tưởng là vu vơ, nhưng qua đó sẽ thọc sâu và banh ra nhiều vấn đề lớn, tảng băng chìm. vụ lãi xuât chỉ là mặt nổi mà thôi.

 13. Trần Vũ Hoài Không nói đi nói lại thành ra đôi co nhau mất hay, anh cũng không cần biết tôi là ai nhưng năm nay tôi cũng gần 60 tuổi, cuộc đời làm việc có 16 năm làm kiểm toán viên. Vậy nhé, tôi dừng tranh luận tại đây, nếu cần thêm thông tin để hiểu rõ hơn vấn đề inbox trao đổi.

 14. Peter Nguyễn: chẳng biết bạn là ai. Thấy tên bạn tiếng Anh chắc cũng có học. Đã là kinh doanh, nhất là đại gia, đừng đổ cho số. Học cách đọc báo cáo tài chính rồi hãy phát biểu!!! Đừng cảm tính. Tôi chẳng chê gì thần tượng Thắm của bạn. Quá may là tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *